ประเทศเนเธอร์แลนด์

หมู่บ้านกังหันคินเดอร์ไดค์

ประเทศเนเธอร์แลนด์ (Netherlands) หรือ ฮอลแลนด์ (Holland) ดินแดนในฝันของใครหลายๆคน ดินแดนแห่งกังหันลม ทุ่งทิวลิป และรองเท้าไม้ ดินแดนที่อุดมไปด้วยสายน้ำใส ท้องฟ้าสวย และผู้คนที่เป็นมิตร ดินแดนสุดโรแมนติกที่ไม่ว่าใครได้มาเยือน ก็ต้องตกหลุมรักอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

ท่านทราบหรือไม่ว่าพื้นที่กว่า 1 ใน 4 ของประเทศเนเธอร์แลนด์ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ซึ่งถือว่ามีความสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัยเป็นอย่างมาก แต่ด้วยความชาญฉลาดของชาวดัตช์ตั้งแต่อดีต ที่ได้คิดค้นเทคโนโลยี และเครื่องมือต่างๆ ในการผันน้ำจากแผ่นดินออกสู่ทะเล รวมถึงได้พัฒนากังหันลมเพื่อเป็นแหล่งพลังงานในการผันน้ำ เทคโนโลยีเหล่านี้จึงเปรียบเสมือนกับยุโธปกรณ์ชั้นเลิศ ที่คอยปกป้องประเทศที่สวยงามดั่งสวรรค์ของพวกเขา ให้รอดพ้นจากเงื้อมมือแห่งอุทกภัยร้าย

แน่นอนว่าที่ดินแดนกังหันลมแห่งนี้ ท่านสามารถเห็นกังหันลมได้ทั่วไป แต่สถานที่ ที่มีกังหันเก่าแก่ และยังคงถูกรักษาไว้เป็นอย่างดี มีที่ “หมู่บ้านกังหันคินเดอร์ไดค์” (KINDERDIJK) ที่เดียวเท่านั้น คำว่า KINDERDIJK แปลว่า Children’s Dike หรือ “เขื่อนของเด็กน้อย” มีตำนานกล่าวขานกันว่า เมื่อครั้งน้ำท่วมใหญ่ในปี 1421 หลังจากลมฝนที่โหมซัดกระหน่ำหมู่บ้านสงบลง ชาวบ้านสังเกตเห็นถังไม้ใบหนึ่งลอยมากับน้ำ โดยมีแมวตัวน้อยคอยประคับประคองไม่ให้ถังเอนไปมา เป็นภาพที่สร้างความประหลาดใจให้กับชาวบ้านอย่างมาก พวกเขาจึงได้ช่วยกันดึงถังเข้าฝั่ง และก็พบว่ามีเด็กน้อยน่ารักน่าชังอยู่ในถังไม้ใบนั้น เรื่องราวนี้ได้ถูกเล่าขานจนกลายเป็นตำนานพื้นบ้าน “The Cat and the Cradle” และเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านว่า KINDERDIJK

เมื่อท่านก้าวเข้ามาสู่หมู่บ้านกังหันคินเดอร์ไดค์ (KINDERDIJK) แห่งนี้ ท่านจะได้พบกับความอลังการของกังหันเก่าแก่ ที่มีถึง 19 ตัว เรียงรายเป็นแนวยาวตามลำคลอง มีมนต์ขลังสะกดทุกสายตา สมกับที่ได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกในปี 1997 โดยท่านสามารถเลือกเดิน ปั่นจักรยาน หรือนั่งเรือชื่นชมความงามของเครื่องจักรกลโบราณสุดคลาสสิคเหล่านี้ได้ กังหันแต่ละตัวทำหน้าที่ผันน้ำกันอย่างขยันขันแข็ง โดยในช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าฤดูร้อน หมู่บ้านกังหันคินเดอร์ไดค์ (KINDERDIJK) แห่งนี้จะมีบรรยากาศรื่นรมย์เป็นพิเศษ มีสายลมพัดเย็นกำลังสบาย ข้างทางมีทุ่งหญ้าสีเขียวชอุ่มดูสบายตา ท้องฟ้าสีครามเปิดโล่งสดใส เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายเซลฟี่กับกังหันสุดคลาสสิคไว้เป็นที่ระลึก

พิเศษไปกว่านั้น เพราะท่านสามารถเข้าไปเยี่ยมชมภายในของกังหันได้ ซึ่งมีเพียงตัวเดียวเท่านั้นที่เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยว ให้ความรู้สึกประหนึ่งว่ากังหันเป็นคุณปู่ใจดี กำลังบอกเล่าเรื่องราวในอดีต บอกเล่าวิถีชีวิตของชาวดัตช์ในยุคนั้นผ่านร่องรอยแตกลายบนแผ่นไม้ ฟันเฟืองเก่าแก่ขนาดยักษ์ก็สะท้อนภาพความชาญฉลาดของชาวดัตช์ได้อย่างชัดเจน ถึงตอนนี้…ดูเหมือนว่ามนต์ขลังของใบพัดกังหัน กำลังพัดพาท่านให้มาเยี่ยมเยือน หมู่บ้านกังหันคินเดอร์ไดค์ (KINDERDIJK) ในไม่ช้า