ประเทศอิตาลี

เทือกเขาโดโลไมท์ (Dolomites Mountains)

อิตาลีมีดีกว่า…แค่เมืองสวย! นอกจากเมืองสุดโรแมนติกอย่างเวนิช, โรมและมิลานที่โด่งดังไปทั่วโลกแล้ว อิตาลีก็มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามอย่าง “เทือกเขาโดโลไมท์” (Dolomites Mountains) ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ต้องบอกว่า “สวยงามระดับโลก” เพราะเทือกเขาแห่งนี้ได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็นมกดกโลกทางธรรมชาติในปี 2009 และได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในเทือกเขาหินปูนที่สวยที่สุดในโลก โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน เมื่อดอกไม้ป่าหลากสีสันแข่งขันกันบานสะพรั่งไปทั่ว ต้นไม้ใบหญ้าโบกสะบัดพัดพริ้วไปมาอย่างรื่นเริง ทะเลสาบสีสวยก็ส่องสะท้อนกับแสงอาทิตย์ ดูระยิบระยับแวววาว เป็นดั่งสวรรค์บนดินของผู้ที่หลงใหลในธรรมชาติและการเดินเขา

อุทยานทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงที่สุดของเทือกเขาโดโลไมท์ คือ Fanes Sennes Braies Natural Park ที่มีขนาดใหญ่มากกว่า 25,680 เฮกเตอร์ ถือเป็นเขตอนุรักษ์ที่ใหญ่ที่สุดของ South Tyrol มีลักษณะเป็นภูเขาสลับทุ่งหญ้าสีเขียวที่อุดมสมบูรณ์ เป็นที่อยู่ของสัตว์และพันธุ์ไม้หายากนานาชนิด รวมถึงมีอัญมณีเม็ดงามที่สะกดให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกมาเยือน นั่นก็คือ “ทะเลสาบเบรียส” (Braies) ที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของอุทยาน มีทัศนียภาพที่สวยงามทรงเสน่ห์ ราวกับเป็นอัญมณีที่ได้รับการเจียรไนมาอย่างพิถีพิถัน จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ไข่มุกแห่งโดโลไมท์” (Pearl of the Dolomites)

มีตำนานเล่าขานกันว่า นานมาแล้วมีคนป่ามาขุดหาทองคำและแร่อัญมณีที่เทือกเขาแห่งนี้ ต่อมามีคนเลี้ยงสัตว์มาเห็นเข้า จึงเกิดความริษยาและพยายามหาทางขโมยอัญมณีเหล่านั้นมาไห้ได้ แต่แล้วเขาก็หาไม่พบ เพราะว่าคนป่าได้ซุกซ่อนสมบัติล้ำค่าทั้งหมดไว้ใต้ทะเลสาบเบรียส” (Braies) แห่งนี้

ทะเลสาบสีเขียวมรกตที่ใสราวกับแก้วคริสตัลชั้นดี ถูกขนาบด้วยภูเขาสูงชัน ที่ดูน่าเกรงขาม ราวกับเป็นผู้พิทักษ์คอยคุ้มครองปกป้องไข่มุกเม็ดงาม อันเป็นสมบัติล้ำค่าแห่ง “เทือกเขาโดโลไมท์” (Dolomites Mountains) ไว้เพียงแค่ท่านเดินทอดกายชื่นชมสายน้ำสีมรกตอันทรงเสน่ห์ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขาสูงสง่า และป่าไม้เขียวชอุ่ม ท่านก็จะรู้สึกผ่อนคลาย และมีความสุขใจอย่างบอกไม่ถูก ยิ่งถ้าท่านมีโอกาสได้เช่าเรือ พายชมวิวในทะเลสาบเบรียสล่ะก็ ท่านจะได้สัมผัสกับความสวยงามที่เลอค่าของไข่มุกแห่งโดโลไมท์ (Pearl of the Dolomites) อย่างแท้จริง ให้ความรู้สึกราวกับว่าพายเรืออยู่บนสรวงสวรรค์ หรือสถานที่ในเทพนิทาน ไม่มีใครพิสูจน์ได้ว่า ตำนานคนป่ากับคนเลี้ยงสัตว์เป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่ดูเหมือนว่าความสวยงามที่ไร้ที่ติของทะเลสาบเบรียส” (Braies) นั้น จะทรงคุณค่ามากเสียยิ่งกว่าอัญมณีที่ถูกซ่อนไว้ตามตำนาน

หากท่านมีโอกาสได้เดินทางมาอิตาลีล่ะก็ ต้องไม่พลาดเดินทางมาพิสูจน์ความงดงามของ Fanes Sennes Braies Natural Park ด้วยตัวเอง แล้วท่านจะได้ประจักษ์ชัดแก่สายตาตนเองว่า “อิตาลีมีดีกว่า…แค่เมืองสวย