มงต์ แซงต์มิเชล

“มงต์ แซงต์มิเชล” (MONT SAINT MICHEL) เป็นวิหารที่ตั้งอยู่บนเกาะโดดเดี่ยวกลางทะเลชายฝั่งตะวันตกของประเทศฝรั่งเศส หนึ่งในสถาปัตยกรรมสมัยโบราณที่มีภูมิทัศน์น่าทึ่งที่สุดในยุโรป จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และสถาปัตยกรรม โดยองค์การยูเนสโกในปีค.ศ.1979 ความเก่าแก่ที่ทรงเสน่ห์ และร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ยุคกลางที่ฝั่งแน่นอยู่ทุกซอกหิน ทำให้นักเดินทางทั่วโลกมากกว่าสามล้านคนต่อปี เดินทางมาสัมผัสวิหารแห่งนี้ด้วยตนเอง

ในอดีตหากท่านต้องการเดินทางมาชื่นชมความอัศจรรย์ของมงต์ แซงต์มิเชล (MONT SAINT MICHEL) แล้วล่ะก็ ท่านจะต้องขับรถผ่านถนนที่สามารถเดินทางได้เฉพาะช่วงน้ำลงเท่านั้น แต่ในปัจจุบันมีสะพานที่เชื่อมต่อกับแผ่นดิน พร้อมบริการรถรับส่งจากฝั่งถึงบริเวณเกาะ อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวจำนวนมากนิยมเดินเท้าบนสะพานจากฝั่งไปถึงเกาะเสียมากกว่า เพื่อจะได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศของน้ำทะเล และท้องฟ้าสีครามอย่างใกล้ชิด โดยมีวิหารอันศักดิ์สิทธิ์เป็นจุดหมายอยู่ตรงหน้า เดินไปพลาง ชื่นชมความสวยงามไปพลาง ให้ความรู้สึกราวกับว่ากำลังเดินทางเข้าไปในโลกแห่งเทพนิยาย ที่มีปราสาทอันใหญ่โตของเจ้าหญิงแสนสวยตั้งสง่าอยู่

เมื่อท่านมาถึงบริเวณเกาะ ก็จะสัมผัสได้ถึงความอลังการของสิ่งก่อสร้างยุคกลาง ที่มีความสวยสมบูรณ์แบบราวกับสวรรค์เสก รอบๆเกาะมีป้อมกำแพงขนาดยักษ์ ที่อดีตใช้สำหรับป้องกันการรุกรานจากศัตรู ภายในมีบันไดเป็นทางเดินเพื่อขึ้นไปยังชั้นบน โดยระหว่างทางท่านจะผ่านร้านรวงต่างๆ ที่ได้รับการอนุรักษ์ให้คงสภาพสถาปัตยกรรมยุโรปยุคกลางสุดคลาสสิกเอาไว้

ด้านบนเป็นวิหารหินแกรนิต ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขา ชูยอดแหลมสูงเสียดฟ้า อันเป็นเอกลักษณ์ของมงต์ แซงต์มิเชล (MONT SAINT MICHEL) ที่เป็นที่จดจำของผู้คนทั่วโลก มีรูปปั้นทองอันศักดิ์สิทธิ์ของนักบุญมีคาเอล (Michael) ตั้งสง่าอยู่บนยอดวิหาร คอยปกป้องคุ้มครองเกาะแห่งนี้ให้พ้นภัย ท่านยังสามารถรื่นรมย์ไปกับวิวเบื้องล่างที่สวยงามของทะเลสีฟ้าครามได้อย่างไม่มีเบื่อ

อีกสิ่งที่ห้ามพลาดคือไข่เจียวของโรงแรม La Mere Poulard ของกินขึ้นชื่อแห่งมงต์แซงต์มิเชล (MONT SAINT MICHEL) ที่หากใครอยากลิ้มลอง ต้องสั่งจองล่วงหน้าเท่านั่น เพราะนี้เป็นไข่เจียวฉบับพิเศษของมงต์แซงต์มิเชล ที่เพียงกัดแรก ความหอมอร่อยก็เคล้าไปทั่วปาก รสชาติของไข่เจียวหอมนุ่มละมุ่นลิ้นเป็นที่สุด รับรองได้ว่าท่านไม่เคยได้ลิ้มรสที่ไหนมาก่อนแน่นอน นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีพร้อมทั้งอาหารตาชั้นดี และอาหารปากรสเลิศ

ถึงตอนนี้…ทุกท่านพร้อมหรือยังที่จะมาเปิดประสบการณ์ใหม่ไปกับ มงต์ แซงต์มิเชล(MONT SAINT MICHEL)